กุ้งผัดพริกขี้หนู
เมนูเด็ด รสจัดจ้าน ที่ใครหลายคนได้ยินชื่อแล้วต้องคิดว่ามีรสชาติเผ็ดร้อน เพราะในพริกขี้หนูมีสารชื่อว่า สารแคปไซซิน ที่ทำให้เกิดความเผ็ด แต่ขอบอกเลยว่า เมนูนี้ไม่ได้เผ็ดอย่างที่คิด แถมยังมีรสชาติอร่อยกลมกล่อม ยิ่งทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าถูกใจทุกคนในครอบครัวอย่างแน่นอน และที่สำคัญพริกขี้หนูยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะช่วยกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญทำงานดียิ่งขึ้น และยังช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินที่ช่วยทำให้รู้สึกอารมณ์ดี และผ่อนคลายอีกด้วย
จริงๆ แล้ว เมนูผัดพริกขี้หนูมีหลายสูตรมากมาย และสามารถเลือกเนื้อสัตว์ได้ตามชอบไม่ว่าจะเป็นกุ้ง, ไก่ หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ วันนี้แม็กกี้ขอนำเสนอสูตรตามรอย ละครฉันชื่อบุษบา ที่ทำตามได้ง่ายๆ เพียง 2 ขั้นตอน ด้วยเครื่องปรุงรสเพียงขวดเดียว นั่นคือ แม็กกี้ ซอสผัดสำเร็จรูป All-in-one ที่การันตีว่าขวดเดียวเอาอยู่ รับรองว่าอร่อยเด็ด ครบเครื่องอย่างแน่นอน กับเมนูกุ้งผัดพริกขี้หนู ใครอยากรู้สูตรแล้ว คลิกเปิดสูตรเลย!
เคล็ดลับการทำกุ้งผัดพริกขี้หนู
1. จุดเด่นของเมนูกุ้งผัดพริกขี้หนูคือ พริกขี้หนู โดยบุบให้พอแตกก่อนนำไปผัด เพื่อช่วยให้ได้กลิ่นหอมของพริกขี้หนูมากขึ้น โดยสามารถใส่ได้ตามปริมาณความชอบหรือความเผ็ดที่ต้องการ ถ้าชอบรสเผ็ดมาก สามารถใส่พริกขี้หนูลงไปผัดพร้อมกระเทียมตั้งแต่ขั้นตอนแรกได้เลย และถ้าชอบรสเผ็ดน้อยให้ใส่พริกขี้หนูหลังจากปรุงรสเสร็จ หรือใส่ตอนสุดท้ายก่อนยกลงจากเตา
2. ขณะผัดควรใช้ไฟแรง และผัดเร็วๆ เพื่อให้เนื้อกุ้งเด้ง สุกพอดีเท่ากันหมด หากทิ้งไว้ในกระทะนานเกินไปอาจจะทำให้เนื้อกุ้งแข็งได้
3. การปรุงรสจะต้องใส่ซอสขณะที่กุ้งกำลังเปลี่ยนสีหรือเริ่มสุก เพื่อให้ซอสซึมเข้าเนื้อกุ้งได้ดี และมีรสชาติอร่อยกลมกล่อม เพราะถ้าปรุงรสหรือใส่ซอสขณะที่กุ้งสุกแล้ว จะทำให้เนื้อกุ้งแข็ง
4. การใส่พริกไทยสดช่วยเพิ่มความหอมให้อาหาร เพราะในพริกไทยมีน้ำมันหอมระเหย กลิ่นไม่ฉุน และยังสามารถช่วยย่อยอาหารได้ สามารถเลือกใส่หรือไม่ใส่ได้ตามชอบ
5. สามารถเลือกใช้เนื้อสัตว์ต่างๆ ได้ตามความชอบ ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ที่สุกยาก ควรนำไปลวกให้พอสุกก่อนนำไปผัด