วิธีเก็บอาหารหลังปรุง ไม่ให้อาหารบูดง่าย
เมื่อเข้าสู่หน้าร้อน หรือหน้าฝน อากาศแปรปรวนแบบนี้ มนุษย์ออฟฟิศหรือมนุษย์แม่อย่างเราที่ต้องเตรียมข้าวกล่องอาหารเช้า เข้ากล่องอาหารกลางวันไปทานที่ออฟฟิศ หรือเตรียมให้ลูกน้อยไปทานที่โรงเรียน ก็จะมีความกังวลว่าอาหารที่เราตั้งใจตื่นแต่เช้ามาเตรียมนั้น จะเสียหรือบูดก่อนเวลาหรือไม่ เพราะอากาศแบบนี้จะทำให้อาหารบูดเน่าเสียได้ง่ายกว่าเดิม เพราะเชื้อแบคทีเรียจะเจริญเติบโตได้มาก และรวดเร็วยิ่งขึ้น แม็กกี้มีเคล็ดลับมาแชร์ให้ดู สำหรับวิธีการเก็บอาหารอย่างไรไม่ให้อาหารบูดง่าย
6 วิธีเก็บอาหารปรุงสุกให้ถูกสุขอนามัย
1. อาหารปรุงสุกใหม่
เลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ และผ่านความร้อนมากพอ ในที่นี้หมายถึง อาหารที่ปรุงผ่านความร้อนเกิน 100 องศาเซลเซียส
2. ไม่ควรวางอาหารเอาไว้ในที่อากาศร้อนจัด
หากลืม หรือวางอาหารเอาไว้ในที่อากาศร้อนจัด เช่น ทิ้งไว้ในรถยนต์ เป็นเวลานานกว่า 3-4 ชั่วโมง ไม่ควรนำมารับประทานอีก เพราะเชื้อแบคทีเรียอาจเจริญเติบโตแล้ว
3. เลือกของทอด
ของทอดจะมีความชื้นน้อย เมื่อเก็บอาหารไว้หลังปรุงจึงเสียยาก หากเป็นไปได้ควรเลือกเป็นของทอดเป็นหลักสำหรับอาหารที่จะใส่ลงไปในกล่อง ไม่ว่าจะเป็น ไก่ทอด, เต้าหู้ทอด, เห็ดทอด ที่สำคัญว่าต้องรอให้เย็นแล้วค่อยนำมาใส่ถุง
4. แยกผักลวกไว้เฉพาะ
ถ้าเป็นอาหารประเภทผักลวก ควรสะเด็ดน้ำออกให้หมด ให้ซับด้วยกระดาษทิชชูอีกขั้นตอนหนึ่ง เมื่อนำไปจัดใส่กล่องแล้ว ควรวางไว้ในช่องเล็กที่แบ่งแยกไว้เฉพาะ
5. เลือกกล่องข้าวที่แบ่งเป็นสัดส่วน
ควรเป็นกล่องข้าวที่มีช่องแบ่งเป็นสัดส่วน ช่องข้าว ช่องของทอด ช่องผักลวก หรือช่องผลไม้ แบ่งแยกให้เป็นระเบียบอย่าให้ความชื้นไปโดนในส่วนที่แห้ง
6. ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานทุกครั้ง
ควรล้างมือให้สะอาด และควรสังเกตลักษณะของอาหารและกลิ่นของอาหารก่อนรับประทานว่า ไม่ได้มีรสชาติหรือกลิ่นที่เปลี่ยนไป
หลังปรุงอาหารสุกเสร็จเรียบร้อยลองทำตาม 6 วิธีเก็บอาหารหลังปรุงสุกง่ายๆ ก็ทำให้การเตรียมอาหารสำหรับมารับประทานระหว่างเดินทาง หรือนำไปทานที่โรงเรียนและที่ทำงานก็สามารถเก็บอาหารไว้ได้อย่างถูกสุขอนามัย