หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่าซอสปรุงอาหารที่มีจำหน่ายอยู่มากมายนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร และต้องเลือกซื้อแบบไหนให้ตรงกับความต้องการ ในบทความนี้จะพามาดูความหมายที่แท้จริงกันว่าซอสปรุงรสคืออะไร แล้วซอสปรุงรสฝาเหลืองและซอสฝาเขียวคืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไร ต้องเลือกซอสแบบไหนมาใช้ในการประกอบอาหาร ตามมาหาคำตอบได้เลยที่นี่
ซอสปรุงรสคือผลิตภัณฑ์ที่ได้จากถั่วเหลืองที่ผ่านการคัดสรรอย่างดี จนได้นำซอสสีเข้ม ให้รสชาติเค็มกำลังดี อย่างเช่นซอสปรุงรสของแม็กกี้ ที่มีทั้งซอสปรุงรสฝาเขียวและซอสปรุงรสฝาเหลือง ที่ใช้ในขั้นตอนการประกอบอาหาร เพื่อช่วยให้ได้รสชาติอาหารที่หอม อร่อย กลมกล่อมยิ่งกว่าเดิม
ถึงแม้จะเป็นซอสปรุงรสเหมือนกัน แต่ทั้งนี้ซอสแต่ละประเภทมีวัตถุประสงค์ในการใช้ปรุงอาหารที่แตกต่างกัน มาดูกันดีกว่าว่าจะแตกต่างกันอย่างไร
ซอสปรุงรสฝาเหลืองคืออะไร
ซอสปรุงรสฝาเหลืองหรือซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม คือซอสปรุงรสที่ผลิตจากวิธีการหมักถั่วเหลืองด้วยวิธีธรรมชาติ คุณภาพดี มีการใส่สารควบคุมความเป็นกรดและสารเพิ่มรสชาติ จนได้น้ำซอสที่สีเป็นธรรมชาติ แต่ยังคงมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ของถั่วเหลือง
*ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร: แม็กกี้ฝาเหลือง มีส่วนผสมของข้าวสาลีในกระบวนการหมักถั่วเหลืองโดยวิธีทางธรรมชาติ
ซอสปรุงรสฝาเขียวคืออะไร
ซอสฝาเขียวคือ ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรเข้มเข้าเนื้อ ที่มีกรรมวิธีในการผลิตจากการหมักถั่วเหลืองด้วยวิธีธรรมชาติที่ผ่านการคัดสรรอย่างดี ทำให้มีรสชาติหอม กลมกล่อม ได้รสชาติเข้มข้นมากยิ่งขึ้น
*ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร: แม็กกี้ฝาเขียว มีส่วนผสมของข้าวสาลีในกระบวนการหมักถั่วเหลืองโดยวิธีทางธรรมชาติ
ซอสปรุงรสฝาเหลืองใช้ทำอะไร
ซอสปรุงรสฝาเหลืองแม็กกี้เหมาะใช้กับเมนูจานผัด ต้ม นึ่ง หรือเมนูไข่เจียว เพื่อให้ได้รสชาติอาหารที่อร่อย และกลมกล่อม มีกลิ่นหอมน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ใช้ได้กับทุกมื้ออาหาร
• เมนูที่เหมาะกับการปรุงด้วยแม็กกี้ฝาเหลือง
- ข้าวผัด
แม็กกี้ฝาเหลืองเหมาะสำหรับทำเมนูข้าวผัดทุกประเภท เพื่อช่วยให้ได้รสชาติที่อร่อย กลมกล่อม ถูกปากทุกคนในครอบครัวไม่ว่าจะเป็น ข้าวผัดกุ้ง, ข้าวผัดไข่, ข้าวผัดแซลมอน, ข้าวผัด 5 เซียน ฯลฯ
- ไข่เจียว
ปรุงเมนูไข่เจียวได้ง่าย ๆ เพื่อให้ได้กลิ่นหอม รสชาติอร่อยกลมกล่อม ทำกินได้ทุกวัน เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ใคร ๆ ก็ชื่นชอบทั้ง ไข่เจียวฟูกรอบ, ไข่เจียวเครื่องแน่น, ไข่เจียวทอร์นาโด ฯลฯ
- ผัดผัก
แม็กกี้ฝาเหลืองใช้ปรุงเมนูผัดผักได้หลากหลายประเภท ได้ความหอม อร่อยกลมกล่อม เช่น ผัดผักรวมมิตรกุ้ง, ผัดผักราดซอสปู, ผัดผักหวาน ฯลฯ
- เมนูต้ม
แม็กกี้ฝาเหลืองใช้เพิ่มรสชาติความอร่อยกลมกล่อมให้เมนูต้มได้มากมาย อาทิ ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ, ไก่ต้มขมิ้น, ต้มหมูใบชะมวง, ใบเหลียงต้มกะทิกุ้งสด ฯลฯ
ซอสปรุงรสฝาเขียวใช้ทำอะไร
ซอสปรุงรสฝาเขียวใช้ทำปรุงอาหารจานหมักและจานเผ็ด โดยสามารถนำไปหมักเนื้อสัตว์ เพื่อให้ได้รสชาติเข้มข้นเข้าเนื้อ หรือจะนำไปปรุงเพื่อเพิ่มรสชาติอาหารจานเผ็ด ให้ได้รสชาติเข้มข้นจัดจ้าน ทำให้ได้เมนูอาหารที่มีความเข้มข้น ถึงเครื่อง อร่อยจัดจ้านถึงรสชาติอาหารไทยแท้ ๆ
• เมนูที่เหมาะกับการปรุงด้วยแม็กกี้ฝาเขียว
- เมนูทอด
ใช้ซอสแม็กกี้ฝาเขียวหมักเนื้อสัตว์ให้ทั่วก่อนนำไปทอดหรือย่าง เพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อยถึงเนื้อสัตว์ เช่น สันคอหมูย่าง, ไก่ทอด, ปลาทอด เป็นต้น
- เมนูจานเผ็ด
แม็กกี้ฝาเชียวช่วยเพิ่มความอร่อยจัดจ้าน แบบถึงเครื่องถึงรสชาติอาหารไทยไม่ว่าจะเป็นเมนูผัดผักบุ้งไฟแดง, ผัดกะเพราหมูสับ, ผัดกะเพราไก่, ผัดพริกแกงหมู, ผัดฉ่าปลากราย, ผัดพริกแกงไก่ผักรวม ฯลฯ
นอกจากซอสแม็กกี้ฝาเหลืองและฝาเขียวแล้ว แม็กกี้ยังมีซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม อีกหนึ่งทางเลือกของคนรักสุขภาพ ที่ลดปริมาณโซเดียมลง แต่ไม่ลดความอร่อย ปรุงเมนูจานไหนก็อร่อยกลมกล่อม เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้ผู้บริโภคสามารถจำกัดปริมาณการบริโภคโซเดียมตามวัย เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน
และทั้งหมดนี้คือความแตกต่างระหว่างซอสปรุงรสฝาเหลืองและซอสปรุงรสฝาเขียวแม็กกี้ หากคุณกำลังมองหาซอสปรุงรสที่มีคุณภาพ มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ เพื่อบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม สามารถเลือกซื้อซอสปรุงรสจากแม็กกี้ทั้งแบบสูตรปกติหรือสูตรลดโซเดียมสำหรับคนรักสุขภาพได้เลยที่นี่