หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับอาหารโซเดียมต่ำที่ดีต่อสุขภาพมาบ้างแล้ว ในบทความนี้จะพามาทำความรู้จักเกี่ยวกับอาหารลดโซเดียมว่าจะมีประโยชน์อย่างไร และหากใครที่ชอบทำอาหารทานเองที่บ้าน เรายังมีเมนูโซเดียมต่ำมาให้คนรักการทำอาหาร ได้ลองทำตามอีกด้วย ก่อนที่จะไปดูเมนูอาหารโซเดียมต่ำ เรามาทำความรู้จักโซเดียมกันก่อนดีกว่า
โซเดียมคือหนึ่งในแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งในแง่ของการควบคุมความสมดุลของน้ำ การช่วยในเรื่องของการทำงานระบบประสาทและกล้ามเนื้อ รวมไปถึงการควบคุมความดันโลหิต แต่ทั้งนี้หากร่างกายบริโภคโซเดียมมากเกินไป ก็อาจจะก่อให้เกิดผลเสียได้เช่นกัน ลองมาดูกันดีกว่าว่าร่างกายคนเราควรได้รับปริมาณโซเดียมเท่าไหร่บ้าง
องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดปริมาณโซเดียมที่ควรได้รับในแต่ละวันสูงสุดอยู่ที่ไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมหรือเทียบเท่ากับเกลือ 1 ช้อนชา เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดโรคอันตรายต่าง ๆ อย่างโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง ภาวะน้ำหนักเกิน ฯลฯ
ทั้งนี้ร่างกายของคนเราต้องการโซเดียมในปริมาณที่แตกต่างกันตามช่วงวัย โดยเด็กในวัยที่กำลังเจริญเติบโตจะต้องการโซเดียมประมาณ 400 - 1,600 มิลลิกรัม ถ้าหากเป็นวัยผู้ใหญ่จะต้องการปริมาณโซเดียมประมาณ 400 - 1,475 มิลลิกรัม และเมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายก็จะต้องการโซเดียมในปริมาณที่ลดลง
ปัจจุบันการเลือกบริโภคอาหารโซเดียมต่ำไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะมีตัวเลือกเครื่องปรุงโซเดียมต่ำมากมายตามท้องตลาด ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการควบคุมปริมาณโซเดียม ที่ถึงแม้จะลดปริมาณโซเดียม แต่ไม่ลดความอร่อย เพราะมีการใส่สารให้ความเค็มอื่น ๆ เข้าไปทดแทน อย่างเช่น เกลือโพแทสเซียม ที่เป็นหนึ่งในแร่ธาตุจำเป็นและมีประโยชน์แก่ร่างกาย ช่วยในเรื่องของการดูแลระบบประสาทและกล้ามเนื้อ เกลือโพแทสเซียมจึงเป็นวัตถุดิบที่ผู้ผลิตนิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องปรุงโซเดียมต่ำ
เนื่องจากในปัจจุบันมีเครื่องปรุงโซเดียมต่ำมากมายในท้องตลาด ถ้าหากไม่รู้จะเลือกซื้ออย่างไร ลองมาดูขั้นตอนด้านล่างนี้ได้เลย
• สัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ
• เครื่องหมายทางเลือกสุขภาพคือ สัญลักษณ์ที่แสดงว่าสินค้านั้น ๆ ผ่านเกณฑ์การพิจารณาแล้วว่ามีส่วนผสมที่เหมาะสม
• อ่านฉลากโภชนาการก่อนตัดสินใจซื้อ
• ก่อนซื้อเครื่องปรุงลดโซเดียมทุกครั้ง อย่าลืมตรวจสอบเครื่องหมาย อย. ทุกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าชนิดนั้นได้คุณภาพและผ่านมาตรฐานการผลิต
• ตรวจดูส่วนประกอบในเครื่องปรุง
• ผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือแพ้อาหาร อย่าลืมสังเกตส่วนประกอบในเครื่องปรุงก่อนการตัดสินใจซื้อทุกครั้ง เพื่อการบริโภคที่ดีต่อสุขภาพ
การรับประทานอาหารโซเดียมต่ำนั้น นอกจากจะช่วยให้ร่างกายได้รับโซเดียมในปริมาณที่พอดี ห่างไกลจากปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคภัยต่าง ๆ แล้ว ยังเป็นการใส่ใจสุขภาพมากขึ้น โดยที่ยังสามารถเพลิดเพลินไปกับความอร่อยจากเมนูโปรดได้ง่าย ๆ เพียงแค่เลือกใช้เครื่องปรุงสูตรลดโซเดียม
เมื่อรู้เกี่ยวกับโซเดียมแล้ว แม็กกี้มี “12 เมนูอาหารโซเดียมต่ำ” ที่ทำกินเองได้ง่าย ๆ มาฝาก เพราะนอกจากการทานอาหารลดโซเดียมจะดีต่อร่างกายในระยะยาวแล้ว ยังช่วยให้เราคุมปริมาณโซเดียมในแต่ละวันได้อีกด้วย จะมีเมนูอะไรบ้าง ไปดูกันเลย !
เมนูทำง่ายรสจัดจ้าน อร่อยถูกปาก วัตถุดิบไม่เยอะ ใช้เวลาไม่นาน แถมยังได้สุขภาพที่ดีขึ้นด้วยการใช้เครื่องปรุงสูตรลดโซเดียม
วัตถุดิบ
• อกไก่ 200 กรัม
• ใบกะเพรา 100 กรัม
• กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
• พริก 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสหอยนางรมแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาล 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. วางกระทะบนเตา พร้อมเทน้ำมันลงไปให้พอร้อน ใส่พริกกับกระเทียมลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
2. ใส่อกไก่ตามลงไป ผัดให้ไก่สุกพอเล็กน้อย จากนั้นปรุงด้วยซอยหอยนางรมแม็กกี้ สูตรลดโซเดียมและซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม เติมน้ำตาลเล็กน้อย และผัดต่อไปจนทุกอย่างเข้ากัน
3. ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อยและใบกะเพราลงไป และเร่งไฟแรง ผัดต่อให้เข้ากัน เตรียมจานพร้อมเสิร์ฟเมนูกะเพราอกไก่คลีน
คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีทำกะเพราอกไก่คลีนฉบับเต็ม
เมนูโปรตีนจัดเต็มจากปลาเนื้อขาว ที่ทำง่ายได้ง่าย ๆ ได้ความหอมอร่อยจากน้ำมันงา ขิง และซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม รับรองว่าอร่อยไม่แพ้ภัตตาคาร
วัตถุดิบ
• ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาล ½ ช้อนชา
• น้ำมันงา ½ ช้อนชา
• น้ำนึ่งปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• ขิงซอย 1 หยิบมือ
• เห็ดหอมแห้ง 2 ดอก หั่นเส้น
• เนื้อปลากะพงแล่ 250 กรัม
วิธีทำ
1. นำซอสปรุงอาหารแม็กกี้สูตรลดโซเดียม มาผสม น้ำตาล น้ำมันงา และคนให้เข้ากัน พักไว้
2. นำขิงมาซอย และเอาเห็ดหอมมาจัดจานคู่กับเนื้อปลา แล้วนำไปนึ่งประมาณ 10-12 นาที หรือตามระดับความสุขที่ชอบ เมื่อนึ่งเสร็จแล้วเอาปลาออกจากเตาและเทน้ำที่ออกมาจากการนึ่งปลาเก็บไว้ก่อน
3. นำซอสที่เราผสมไว้ ในขั้นตอนที่ 1 มาผสมกับน้ำนึ่งปลาที่ได้เก็บไว้ มาราดบนตัวปลา จากนั้นพร้อมเสิร์ฟเมนูปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว
คลิกที่นี่เพื่อดูสูตรปลากะพงนึ่งซีอิ๊วฉบับเต็ม
เมนูโซเดียมต่ำที่แสนง่ายที่ถูกใจคนทุกวัยกับสเต๊กปลาแซลมอน ได้โปรตีนจัดเต็ม พร้อมโอเมก้า 3 จากเนื้อปลา
วัตถุดิบ
• ปลาแซลมอน 130 กรัม
• ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาล ½ ช้อนชา
• พริกไทยขาวเล็กน้อยตามชอบ 1/4 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ให้ตั้งกระทะโดยให้ใช้ไฟอ่อน เทน้ำมันลงไปและใส่เนื้อปลาแซลมอน โดยที่ให้เอาด้านที่เป็นหนังปลาลงก่อน เพื่อที่หนังปลาจะได้กรอบ (และยังเลือกความสุขได้ตามความชอบความชอบ)
2. หยิบซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม เติมน้ำตาล พริกไทยเล็กน้อย ปรุงรสปลาแซลมอน
3. ตักปลาแซลมอนใส่จานคู่กับผักสลัดตามชอบ พร้อมเสิร์ฟเมนูสเต๊กปลาแซลมอน
คลิกที่นี่เพื่อดูสูตรสเต๊กปลาแซลมอนฉบับเต็ม
เมนูโซเดียมต่ำแสนอร่อยที่ได้โปรตีน จัดเต็มทั้งจากไข่และฟักทอง เป็นอีกหนึ่งเมนูทานง่ายเหมาะสำหรับทุกมื้อ รสชาติกลมกล่อมสุด ๆ
วัตถุดิบ
• ฟักทองหั่นพอดีคำ 250 กรัม
• ไข่ไก่ 4 ฟอง
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
• ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
• ซอสหอยนางรมแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
• พริกไทยป่น เล็กน้อย (0.5 กรัม)
• น้ำเปล่า 2 กระบวย (160 กรัม)
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง เทน้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนใส่ให้กระเทียมสับ ผัดให้กระเทียมเหลืองและมีกลิ่นหอม ให้ใส่ฟักทอง ตามด้วยน้ำเล็กน้อยและปิดฝา พอฟักทองเริ่มสุก
2. ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม ซอสหอยนางรมแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม น้ำตาล และพริกไทยป่น
3. และเมื่อฟักทองสุกแล้ว ตอกไข่ลงไปคนเบาๆ ให้ทั่ว จนน้ำงวด จนไข่กับฟักทองสุก ก็พร้อมเสิร์ฟผัดฟักทองใส่ไข่
คลิกที่นี่เพื่อดูสูตรผัดฟักทองใส่ไข่ฉบับเต็ม
เมนูเส้นที่จะได้ความหอมอร่อยจากกลิ่นผักกระเฉดคลุกเคล้าเข้ากับเส้นหมี่เหนียวนุ่ม ใครได้ลองเป็นต้องติดใจ รสชาติจัดจ้าน อร่อยได้ไม่กลัวโซเดียม
วัตถุดิบ
• เส้นหมี่ข้าวกล้องแช่น้ำ 150 กรัม
• ผักกระเฉด 50 กรัม
• อกไก่หั่นชิ้น 100 กรัม
• ปลาหมึกกรอบหั่นชิ้น 50 กรัม
• พริกจินดาแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ ( 10 กรัม )
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ ( 10 กรัม )
• ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 2 ช้อนโต๊ะ ( 20 กรัม )
• ซอสหอยนางรมแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 1 ช้อนโต๊ะ ( 15 กรัม )
• น้ำตาล 1 ช้อนชา ( 5 กรัม )
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ( 20 กรัม )
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง เทน้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับ พริกสับ ตามลงไป ผัดจนมีกลิ่นหอม แล้วใส่อกไก่ ปลาหมึกกรอบ ลงไปผัดจนสุก
2. นำเส้นหมี่ลงไปผัด ปรุงรสด้วย แม็กกี้ ซอสปรุงอาหารสูตรลดโซเดียม แม็กกี้ ซอสหอยนางรมสูตรลดโซเดียม น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน จนทุกอย่างเข้ากัน ให้ใส่กระเฉดลงไปผัดให้เข้ากัน อีกครั้งแล้วปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ
คลิกที่นี่เพื่อดูสูตรเส้นหมี่ข้าวกล้องผัดกระเฉดฉบับเต็ม
ซุปไก่มันฝรั่ง เมนูโซเดียมต่ำอร่อยได้คุณค่าทางโภชนาการครบ น้ำซุปหวานๆ จากผักชนิดต่างๆ และโปรตีนเน้น ๆ จากน่องไก่ชิ้นโต ด้วยวิธีทำที่แสนง่าย อร่อย ได้สุขภาพ
วัตถุดิบ
• ปีกบนไก่ 300 กรัม
• แคร์รอต ½ หัว ( 150 กรัม )
• หอมใหญ่ 1 หัว ( 120 กรัม )
• มันฝรั่ง 1 ลูก ( 150 กรัม )
• มะเขือเทศ 2 ลูก ( 150 กรัม )
• น้ำสต๊อกไก่ 1 ลิตร
• พริกไทยขาว ½ ช้อนชา ( 1 กรัม )
• ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 4 ช้อนโต๊ะ ( 40 กรัม )
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ( 5 กรัม )
วิธีทำ
1. นำไก่ ไปต้มในน้ำเดือด จากนั้นต้มต่อโดยเปิดไฟอ่อน
2. เมื่อต้มไปสักพัก ให้ใส่มันฝรั่ง แคร์รอต หอมหัวใหญ่ ลงไปต้มให้สุก
3. ปรุงรสด้วย ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม ตามด้วยพริกไทย น้ำตาลทราย แล้วใส่มะเขือเทศลงไป ต้มต่อไปอีกสักพัก จนได้ที แล้วตักเสิร์ฟซุปไก่มันฝรั่งพร้อมเสิร์ฟ
คลิกที่นี่เพื่อดูสูตรซุปไก่มันฝรั่งฉบับเต็ม
สเต๊กอกไก่พริกไทยดำ เมนูคลีน ๆ ที่ทำได้ง่าย ๆ ภายในไม่กี่ขั้นตอน ถูกใจคนรักสุขภาพที่อยากได้โปรตีนแบบจัดเต็ม
วัตถุดิบ
• อกไก่ชิ้นใหญ่ 300 กรัม
• ซอสหอยนางรมแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 1 ช้อนโต๊ะ ( 15 กรัม )
• ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 1 ช้อนชา ( 5 กรัม )
• พริกไทยดำ ½ ช้อนชา ( 1 กรัม )
• บรอกโคลี่ 4-5 ชิ้น ( 100 กรัม )
• แคร์รอตหั่นแท่ง 10 ชิ้น ( 80 กรัม )
• มะเขือเทศราชินี 6-8 ลูก ( 60 กรัม )
• มันฝรั่ง 1 ลูก ( 150 กรัม )
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ( 10 กรัม )
วิธีทำ
1. นำอกไก่ใส่ในจานผสม และปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรมแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม และพริกไทยดำ คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้
2. เอาบรอกโคลี่ มันฝรั่ง ไปต้มให้จนสุก พอสุกให้สะเด็ดน้ำพักไว้
3. เอาอกไก่มี่หมักไว้ ไปย่างให้สุก
4. แต่งจานด้วยบร็อคโคลี่ แครอท มันฝรั่ง และมะเขือเทศราชินี ตามด้วยอกไก่ พร้อมเสิร์ฟเมนูสเต๊กอกไก่พริกไทยดำ
คลิกที่นี่เพื่อดูสูตรสเต๊กอกไก่พริกไทยดำฉบับเต็ม
เมนูโซเดียมต่ำแซ่บสไตล์ไทย ทานได้ไม่มีเบื่อ กับเมนูลาบทูน่าที่ทำง่าย อิ่มท้องนาน ได้รสชาติกลมกล่อม จากปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม
วัตถุดิบ
• ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ 1 กระป๋อง ( 120 กรัม )
• หอมแดงซอย 3 หัว ( 40 กรัม )
• ใบมะกรูดซอย 1 ใบ ( 1 กรัม )
• ต้นหอมซอย 2 ต้น ( 20 กรัม )
• ผักชีฝรั่ง 5 ใบ ( 10 กรัม )
• ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 2 ช้อนโต๊ะ ( 20 กรัม )
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ( 20 กรัม )
• พริกป่น 1 ช้อนชา ( 3 กรัม )
• ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา ( 5 กรัม )
วิธีทำ
1. เทปลาทูน่าออกจากกระป๋อง คั้นน้ำออกจากปลาให้แห้งสนิท และขยี้ออกให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในจาน เติมซอสปรุงอาหารสูตรแม็กกี้ ลดโซเดียม น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว
2. นำหอมแดง ใบมะกรูด ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ที่เตรียมไว้ มาคลุกเคล้าในจานผสมให้เข้ากัน แล้วจัดจานพร้อมเสิร์ฟลาบทูน่า
คลิกที่นี่เพื่อดูสูตรลาบทูน่าฉบับเต็ม
เมนูโซเดียมต่ำได้สุขภาพเอาใจสายคลีน มาพร้อมโปรตีนเน้น ๆ จากอกไก่ชิ้นโต อร่อยเต็มคำ รสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้นด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียมและซอสหอยนางรมแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม
วัตถุดิบ
• อกไก่ 300 กรัม
• พริกจินดาแดง 3 เม็ด ( 5 กรัม )
• พริกขี้หนู 5 เม็ด ( 5 กรัม )
• ตะไคร้ 1 ต้น ( 25 กรัม )
• ข่า 4 แว่น ( 5 กรัม )
• ใบมะกรูด 2 ใบ ( 2 กรัม )
• หอมแดง 2 หัว ( 25 กรัม )
• กระเทียมจีน 2 กลีบ ( 10 กรัม )
• ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 2 ช้อนโต๊ะ ( 20 กรัม )
• ซอสหอยนางรมแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 1 ช้อนโต๊ะ ( 15 กรัม )
วิธีทำ
1. นำพริกจินดาแดง พริกขี้หนู ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม โขลกให้พอแหลก
2. นำเครื่องสมุนไพรที่โขลกไว้มาหมักกับไก่ แล้วปรุงรสด้วย แม็กกี้ ซอสหอยนางรมแม็กกี้ สูตรลดโซเดียมและซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม ตามด้วยใบมะกรูด คลุกเคล้า ให้เข้ากัน หมักไว้ 1 ชั่วโมง
3. ใส่ภาชนะนำไปนึ่ง 15 นาที หรือจนกว่าจะสุก พร้อมจัดเสิร์ฟ
คลิกที่นี่เพื่อดูสูตรอกไก่นึ่งสมุนไพรฉบับเต็ม
อาหารโซเดียมต่ำอย่างผัดผักบล็อคโคลี่กุ้ง อัดแน่นด้วยผักหลากสีและโปรตีนดี ๆ จากกุ้ง ทานผัดผักคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ รับรองว่าใครทานก็ติดใจ
วัตถุดิบ
• บล็อคโคลี่หั่นชิ้นพอคำ 75 กรัม
• กุ้งขาวแกะผ่าหลังไว้หาง 100 กรัม
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 60 กรัม
• ซอสหอยนางรมแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 1 ช้อนโต๊ะ ( 15 กรัม )
• น้ำตาล 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป กระเทียมสับ ผัดกระเทียมกับน้ำมันให้มีกลิ่นหอม และมีสีเหลืองทอง
2. ใส่กุ้งลงไปผัดให้กุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีส้ม ใส่บล็อคโคลี่ ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม และซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม เติมน้ำตาล ตามด้วยน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน พร้อมจัดเสิร์ฟเมนูผัดผักบล็อคโคลี่กุ้ง
คลิกที่นี่เพื่อดูสูตรผัดผักบล็อคโคลี่กุ้งฉบับเต็ม
เพลิดเพลินไปกับความอร่อยจากปลาชิ้นโตสีทอง ทอดกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำซอสชุ่มฉ่ำ หอมกลิ่นพริกไทยดำ ทานคู่ข้าวสวยร้อน ๆ รับรองอร่อยถูกใจ
วัตถุดิบ
• เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น 200 กรัม
• แป้งสาลีอเนคประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ ( 10 กรัม )
• พริกยักษ์เขียวหั่นเต๋าใหญ่ 50 กรัม
• พริกยักษ์แดงหั่นเต๋าใหญ่ 50 กรัม
• พริกยักษ์เหลืองหั่นเต๋าใหญ่ 50 กรัม
• หอมใหญ่หั่นเต๋าใหญ่ 50 กรัม
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ ( 10 กรัม )
• ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น ( 20 กรัม )
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ( 5 กรัม )
• ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 2 ช้อนโต๊ะ ( 20 กรัม )
• ซอสหอยนางรมแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 1 ช้อนโต๊ะ ( 10 กรัม )
• พริกไทยดำเม็ดบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ ( 7 กรัม )
• น้ำเปล่า ½ กระบวย ( 40 มล. )
• น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ ( 10 กรัม )
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอน้ำมันร้อน แล้วเอาปลาที่เตรียมไว้คลุกกับแป้งบาง ๆ แล้วนำปลาลงไปทอด ทอดจนปลาสุกกรอบ มีสีเหลืองทอง นำขึ้นมาพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน กระเทียม ลงไปผัดจนหอม แล้วใส่พริกยักษ์เขียว เหลือง แดง และหอมใหญ่ ลงไปผัดจนเกือบสุก จากนั้น ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม และ ซอสหอยนางรมแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม น้ำตาล พริกไทยดำ น้ำเปล่า ผัดให้เข้ากันแล้วใส่เนื้อปลาที่ทอดไว้ ลงไปผัด จนเข้ากันดีใส่ต้นหอม เสร็จพร้อมเสิร์ฟ
คลิกที่นี่เพื่อดูสูตรปลาผัดพริกไทยดำฉบับเต็ม
อีกหนึ่งเมนูอาหารโซเดียมต่ำที่ได้โปรตีนแบบครบคุณค่าจากเนื้อไก่ มาพร้อมกลิ่นหอม ๆ จากเห็ดหอม รวมถึงซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียมและซอสหอยนางรมแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม ทานเพลิน ๆ อิ่มอร่อยได้ทั้งครอบครัว
วัตถุดิบ
• น่องติดสะโพกไก่ 500 กรัม
• เห็ดหอม 5 ดอก ( 15 กรัม )
• พริกไทยขาวเม็ด 10 เม็ด ( 0.5 กรัม )
• น้ำสะอาด 500 ml
• ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 2 ช้อนโต๊ะ ( 20 กรัม )
• ซอสหอยนางรมแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 2 ช้อนโต๊ะ ( 30 กรัม )
• น้ำตาล 2 ช้อนชา ( 10 กรัม )
• กระเทียม 2 กลีบ ( 10 กรัม )
• รากผักชี 1 ราก ( 2 กรัม )
วิธีทำ
1. ใส่น้ำลงในหม้อแล้วตั้งไฟ จากนั้นนำน่องไก่ติดสะโพกใส่ลงไป ใส่เห็ดหอม กระเทียม รากผักชี พริกไทยขาวเม็ด ต้มไปสักพัก
2. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม และซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม น้ำตาล แล้วเคี่ยวต่อไปจนได้ที่ เป็นอันเสร็จ
คลิกที่นี่เพื่อดูสูตรไก่ตุ๋นเห็ดหอมฉบับเต็ม
เรียกได้ว่าการลดปริมาณโซเดียมในอาหารลง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะสามารถช่วยให้ทุกคนในครอบครัวมีสุขภาพดีขึ้นได้ ด้วยการหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปและอาหารรสจัด ลดการเติมเครื่องปรุงหรือหันมาเลือกใช้เครื่องปรุงสูตรลดโซเดียมในการประกอบอาหาร เช่น ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม และ ซอสหอยนางรมแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม
สำหรับใครที่อยากดูเมนูโซเดียมต่ำสูตรอื่น ๆ ที่ดีต่อสุขภาพ สามารถคลิกเข้าไปดูเมนูสูตรอาหารได้เลยที่เมนูอาหารลดโซเดียมจากแม็กกี้ และสามารถดูเคล็ดลับการทำอาหารจานอร่อยให้ถูกใจคนทั้งครอบครัวได้เลย!
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/salt-reduction
https://nutrition2.anamai.moph.go.th/th/book/download/?did=194019&id=46341&reload=
https://nutrition2.anamai.moph.go.th/th/dri/176096
https://www.theptarin.com/th/article/detail/101
https://www.rama.mahidol.ac.th/atrama/issue031/health-station