เคล็ดลับวิธีทำสลัดโรล อาหารเพื่อสุขภาพยอดนิยม
ตอนนี้กระแสอาหารสุขภาพกำลังเป็นที่นิยม คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการออกกำลังกายเป็นประจำ การพักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงการทานอาหารที่เป็นประโยชน์ ดีต่อสุขภาพ และหนึ่งในอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ที่คนนิยมทาน ก็หนีไม่พ้น สลัดโรล ที่หาซื้อได้ง่าย หรือจะทำเองที่บ้านก็ไม่ยากอย่างที่คิด แม็กกี้มีเคล็ดลับและเทคนิคง่ายๆในการทำสลัดโรลทานเองที่บ้าน ให้อร่อยน่าทานเหมือนซื้อทานตามร้าน
เทคนิคในการทำสลัดโรลง่ายๆที่บ้าน
การเลือกผักสลัด
• ส่วนใหญ่ก็จะเน้นเป็นพวกผักที่เราชอบรับประทานหรือผักที่อยู่ตรงสลัดบาร์หรือ เช่น กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค แครอท แตงกวา แต่ถ้าเป็นแตงกวาต้องเอาไส้ออกเพราะจะทำให้สลัดโรลแฉะ และเสียง่าย
• ผักที่จะนำมาทำขึ้นอยู่กับเนื้อสัตว์และน้ำสลัดที่เราเลือกด้วย เช่นถ้าเป็นพวกของทะเลหรือปลาทูที่รับประทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดอาจจะเพิ่มผักที่ดับคาวเช่นใบโหระพาหรือผักชีฝรั่ง
การเลือกแผ่นเมี่ยง หรือ แป้งเวียดนาม
• ควรเลือกที่มียี่ห้อ ห่อไม่ฉีกขาด แผ่นแห้งสนิทไม่มีรา ใช้ได้ทั้งแบบแผ่นเหลี่ยมและแบบแผ่นกลม
วิธีห่อสลัดโรล
• ต้องตัดแผ่นเมี่ยงครึ่งแผ่น และก่อนห่อต้องนำแป้งไปจุ่มน้ำทั้งแผ่น
• นับ 1 ถึง 5 นำแผ่นวางบนเขียงแผ่นเมี่ยงจะยังแข็งอยู่ ไม่ต้องตกใจ แผ่นจะเริ่มนิ่มเองหลังจากวางผักเสร็จ
• โดยเริ่มจากวางเนื้อสัตว์ (เพื่อให้สวยงาม)
• ตามด้วยผักที่หั่น วางผักสลัดปิดท้าย โดยวางหันส่วนใบออกทั้งสองทาง แล้วห่อให้แน่น
• เทคนิคที่สำคัญอีกอย่างคือก่อนม้วนนำมือจุ่มน้ำเล็กน้อยเพื่อไม่ให้แป้งติดมือตอนม้วน หั่นแบ่งครึ่ง การห่อ 1 ครั้งจะได้สลัดโรล 2 ชิ้น
น้ำจิ้ม
• น้ำจิ้มหรือน้ำสลัด สามารถเลือกจากรสชาติที่เราชอบได้เลย หรือถ้าชอบเป็นน้ำสลัดซีฟู้ด ก็แนะนำให้ใช้เป็นน้ำสลัดผสมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดจะอร่อยกว่าผสมกับมายองเนส
วิธีการเก็บสลัดโรลให้แป้งไม่แข็ง
แล้วถ้าทานไม่หมดเก็บยังไง การเก็บสลัดโรลให้รับประทานได้หลายวัน
• ถ้าซื้อไปทำเองที่บ้านก็แนะนำว่า เก็บแบบยังไม่ได้ห่อเวลาจะรับประทานค่อยนำมาประกอบร่างจะได้สลัดโรลแบบสดใหม่
• แต่ถ้าซื้อมาแล้วรับประทานไม่หมด เก็บใส่กล่องที่ปิดสนิท แช่ตู้เย็น ก่อนรับประทานนำออกมาตั้งทิ้งไว้ตามที่เราจะรับประทานให้คลายเย็นเพื่อให้แป้งนุ่ม แต่หากนำออกมาจากตู้เย็นยกกล่องแล้วแนะนำให้รับประทานให้หมด