วิธีการเก็บรักษาอาหาร วัตถุดิบก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ให้คงความสด เก็บไว้ได้นาน
เมื่อพูดถึงเมนู ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ (ดูสูตรคลิกเลย!) หลายๆ คนอาจจะนึกไม่ถึงว่าเราสามารถทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ทานเองที่บ้านได้แบบง่ายๆ แต่ส่วนใหญ่ก็นิยมเลือกซื้อรับประทานมากกว่า เพราะมีความกังวลงเรื่องการเตรียมวัตถุดิบที่อาจมีความยุ่งยาก เพราะต้องใช้วัตถุดิบหลายอย่าง วันนี้แม็กกี้มีเคล็ดลับง่ายๆ มาฝาก ที่จะทำให้การทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป กับเคล็ดลับการเตรียมวัตถุดิบให้สามารถทำได้หลายๆ มื้อ ไปดูกันเลย
วิธีการเก็บเส้นก๋วยเตี๋ยว
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่นิยมใช้เส้นใหญ่มากที่สุด เพราะมีขนาดเส้นกำลังดี อร่อยแบบพอดีคำ เส้นใหญ่ที่มีขายทั่วไปมักจะขายเป็นกิโลกรัม ทำให้ต้องซื้อครั้งละ ½ กิโลกรัม ถึง 1 กิโลกรัม จึงทำให้เส้นใหญ่เหลือทุกครั้ง
วิธีการเก็บรักษาเส้นใหญ่ไว้ให้รับประทานได้นานขึ้น
1. นำเส้นแบ่งตามจำนวนที่เราต้องการผัดต่อครั้งใส่ถุงแล้วเก็บใส่ภาชนะที่ปิดมิดชิด นำเก็บเข้าในตู้เย็น
2. เมื่อต้องการนำมาทำอาหารในครั้งต่อไป ให้นำไปอุ่นไมโครเวฟประมาณ 1 - 2นาที หรือให้พอเส้นนิ่ม แล้วนำไปทำอาหารต่อได้เลย
วิธีการเก็บเนื้อไก่
ไก่ ถือเป็นวัตถุดิบสำคัญของก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ สามารถเลือกเนื้อไก่ส่วนที่เราชอบได้ อกไก่ จะมีมันน้อยและเนื้อค่อนข้างแห้ง เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ สันในไก่ จะมีเนื้อนุ่มกว่าอกไก่และไม่มีมัน สะโพก จะมีเนื้อนุ่มและติดมัน ซึ่งเป็นส่วนที่นิยมนำมาทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่มากที่สุด
วิธีการเก็บรักษาเนื้อไก่
1. หมักไก่ด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้และซอสหอยนางรมแม็กกี้ หรือส่วนผสมอื่นๆ ตามชอบ แล้วแบ่งเก็บเป็นถุงๆ ต่อการผัด 1 ครั้ง
2. ทำไก่ให้แบนๆ แล้วเก็บใส่ภาชนะที่ปิดมิดชิด นำเข้าช่องแช่แข็ง
3. เมื่อต้องการนำไปทำอาหาร ให้หยิบเนื้อไก่ออกมาเท่าที่จะใช้ จากนั้นวางพักทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง ให้ละลาย การทำวิธีนี้จะช่วยทำให้เนื้อไก่ละลายเร็ว
วิธีการเก็บปลาหมึกกรอบ
ปลาหมึกกรอบเป็นอีกหนึ่งในวัตถุดิบที่คนนิยมใส่ในเมนูก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ จะใส่หรือไม่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน
วิธีการเก็บรักษาปลาหมึกกรอบ
1. เมื่อเราซื้อปลาหมึกกรอบมาแบบเป็นตัว ให้นำไปล้างทำความสะอาด และเอาเยื่อของปลาหมึกออก
2. หั่นเป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ แล้วแบ่งปลาหมึกกรอบใส่ถุง โดยแบ่งเป็นชุดๆ ตามที่ต้องการรับประทานต่อครั้ง
3. ใส่น้ำเปล่าลงไปพอท่วมปลาหมึก ปิดถุงให้แน่น
4. นำไปแช่แข็ง
วิธีนี้จะช่วยให้สามารถเก็บปลาหมึกกรอบได้นานหลายเดือน และเมื่อจะนำออกมาทำอาหารครั้งต่อไป ให้นำไปละลายน้ำแข็ง และก็นำมาทำอาหารต่อได้เลย
วิธีการเก็บผักกาดหอม
1. ล้างทำความสะอาดผักกาดหอมให้สะอาด เพื่อป้องกันสารเคมีที่อาจตกค้าง
2. เด็ดผักกาดหอมออกเป็นใบๆ แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ ก่อนจัดเก็บผักกาดหอม ให้ห่อด้วยกระดาษอเนกประสงค์
3. เก็บใส่ถุงซิปล็อค ไล่อากาศออกปิดถุงให้แน่น หรือใส่ภาชนะอื่นๆ ที่ปิดสนิท
4. นำไปแช่ในตู้เย็น เพื่อให้เก็บได้หลายๆ วัน
วิธีการเก็บต้นหอม
1. ตัดรากออกก่อน
2. ล้างให้สะอาด เด็ดส่วยที่เหี่ยวหรือเหลืองออก ผึ่งให้แห้ง หรือใช้กระดาษอเนกประสงค์ซับให้แห้งก่อน
3. นำมาหั่นเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิท จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็น วิธีนี้จะทำให้ต้นหอมเก็บไว้ใช้ได้นาน ไม่เน่าเร็ว หรือถ้ายังไม่หั่น แนะนำให้ห่อด้วยกระดาษอเนกประสงค์ก่อน แล้วเก็บใส่ถุงซิปล็อค ไล่อากาศออกปิดถุงให้แน่น หรือใส่ภาชนะอื่นที่ปิดสนิท จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็น