เชื่อว่าหลายๆ คน คงเป็นสาวกแกงถุงกันแน่เลย ด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ในปัจจุบันที่มีความเร่งรีบ ทำให้เลือกกินอาหารนอกบ้านเพราะสะดวกและง่าย ประหยัดเวลาไปมากเลยทีเดียว แต่ลืมอะไรไปหรือเปล่า? ทั้งความสะอาดของอาหาร ผักล้างหรือไม่ รสชาติที่แต่งเติมมากเกินไป ทั้ง เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม หรือของทอดที่ทุกคนโปรดปรานแต่ระวังกันนะคะ เพราะคุณอาจได้รับโทษจากน้ำมันทอดซ้ำก็ได้ ถ้ากินแบบนี้ในระยะยาวคงไม่ดีต่อสุขภาพแน่ๆ เลย วันนี้แม็กกี้อยากชวนทุกคน มาทำอาหารกินเองให้แข็งแรงกันทั้งบ้าน เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณและครอบครัว อยากทำอาหารกินเอง ไม่ยากเพราะเรามีเคล็ดลับ
1. เลือกข้าวหรือธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดขาว ทำอาหารกินเองที่บ้านง่ายๆ ด้วยการหุงข้าวที่ดีทานเองก่อน เช่น ข้าวกล้องหรือขนมปังโฮลวีทที่ยังคงมีคุณค่าสารอาหาร เช่น วิตามินแร่ธาตุต่างๆ รวมถึงใยอาหารที่ดีต่อร่างกาย
2. เลือกเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เช่น อกไก่ ปลา อาหารทะเล หรือหมูเนื้อแดงเพื่อลดแคลอรีส่วนเกิน หลีกเลี่ยงอาหารเนื้อสัตว์แปรรูปอย่างหมูยอ ไส้กรอก แฮม เพราะมีไขมันและโซเดียมสูง เดี๋ยวตัวบวมโซเดียมได้นะคะ
3. กินปลา 3 ครั้งต่อสัปดาห์ดีต่อทุกเพศทุกวัย เพราะย่อยง่ายไม่หนักท้องเกินไป และเพื่อความสะดวกอาจเลือกซื้อปลาในร้านที่มีบริการแล่และทำความสะอาดเรียบร้อยพร้อมปรุง ก็จะช่วยทุ่นเวลาในการทำอาหารทานเองได้ค่ะ
4. ปรุงแต่พอดี ไม่มากไป การทำอาหารกินเองที่บ้านควรเลือกซื้อซอสปรุงอาหารที่หมักด้วยวิธีธรรมชาติ ซึ่งจะไม่มีสารเคมีตกค้างที่จะทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็ง อย่างซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ที่หมักด้วยวิธีธรรมชาติ และให้รสชาติที่กลมกล่อมทุกเมนู
5. ถ้าอยากกินเมนูผัด เลือกใช้น้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว น้ำมันข้าวโพด น้ำมันเมล็ดทานตะวัน
6. เลือกซื้อผักผลไม้ตามฤดูกาล เช่น ฤดูร้อน เลือกผักกวางตุ้ง แตงกวา ชะอม ผักบุ้ง, ฤดูฝน เลือกตำลึง หน่อไม้ ถั่วฝักยาว ฟักทอง และ ฤดูหนาว เลือกกะหล่ำดอก บร็อคโคลี มะเขือเทศ เป็นต้น หรือจะเลือกกินผักพื้นบ้านก็ยิ่งดี เพราะไม่ค่อยมีโรคและแมลงรบกวน จึงไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลงค่ะ
เห็นมั้ยคะว่าการทำอาหารกินเองที่บ้านง่ายมาก จะเลือกของดีขนาดไหนก็ได้ และยังสะอาด ดีต่อสุขภาพ แถมรสชาติก็ถูกปาก ยิ่งทานตอนเพิ่งปรุงเสร็จใหม่ๆ อร่อยอย่าบอกใครเลย ลองแบ่งเวลาสักนิด แล้วเริ่มหันมาปรุงอาหารทานเองกันนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณและครอบครัว