ถ้าพูดถึงเมนูไข่ตุ๋นก็คงเป็นที่รู้จักกันดี เพราะเป็นเมนูที่หลายๆคนชอบทานกันมาก เพราะว่าเมนูที่มาจากไข่ล้วนทำง่ายทั้งนั้นเลย และยิ่งตอนนี้ มีเมนูและหน้าตาไข่ตุ๋นหลากหลายแบบแตกต่างกันออกไป วันนี้เราเลยหาเทคนิควิธีทำไข่ตุ๋นง่ายๆ มาฝากกัน
วิธีทำไข่ตุ๋น 3 สไตล์ง่ายๆ
ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น เป็นเมนูที่คุ้นเคยและรู้จักกันมานาน ลักษณะของไข่ตุ๋นญี่ปุ่นที่ดีคือหน้าเนียนเมื่อรับประทานจะได้เนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่มเหมือนคัสตาร์ดได้กลิ่นหอมจากน้ำซุปปลาโอหรือดาชิ เทคนิควิธีทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
- ทำน้ำซุปปลาโอก่อน โดยนำปลาโออบแห้ง ไปต้มกับน้ำให้เดือดแล้วกรองเอาแต่น้ำ
- อีกหนึ่งเทคนิคที่สำคัญคือ เราต้องกรองไข่ก่อนนำไปตุ๋นเพื่อให้ได้เนื้อไข่ที่เนียน
- ก่อนนำไปนึ่งต้องปิดหน้าถ้วยด้วยฟอยล์ ใช้ไฟอ่อนในการนึ่ง ก็จะได้ไข่ตุ๋นที่หน้าเนียนเหมือนไปนั่งกินที่ร้านเลยค่ะ
ไข่ตุ๋นเกาหลี
ไข่ตุ๋นเกาหลี จุดเด่นของเมนูนี้คือการปรุงที่สั้น ได้เนื้อสัมผัสนุ่ม รสชาติกลมกล่อม โดยการทำไข่ตุ๋นเกาหลีจะปรุงในหม้อดินสไตล์เกาหลี เพราะเก็บความร้อนได้ดี หม้อดินนี้มี ชื่อว่า “ตุ๊กเบกี” นั่นเอง เทคนิควิธีทำไข่ตุ๋นเกาหลี
ไข่ตุ๋นเกาหลีมีเทคนิคการทำง่ายๆ ที่แตกต่างจากการทำไข่ตุ๋นอื่นก็คือ
- การใส่น้ำสต็อกไก่หรือน้ำเปล่าลงไปต้มในหม้อให้เดือด
- ค่อยใส่ไข่ที่เราปรุงรสไว้แล้ว ใช้ส้อมหรือตะกร้อมือคนให้พอเข้ากันปิดฝาตั้งไฟกลางให้ไข่สุก
- บางร้านก็ใช้ไฟแรงเพื่อให้มีกลิ่นหอมจากไข่ที่ไหม้ขอบหม้อ และสุดท้าย โรยหน้าด้วยต้นหอม ชีสหรือไข่กุ้งตามชอบให้ดูน่ารับประทาน
ไข่ตุ๋นหม้อไฟ
ไข่ตุ๋นหม้อไฟ วิธีการทำคล้ายไข่ตุ๋นเกาหลี แต่จุดเด่นของเมนูนี้คือเครื่องแน่น เช่น กุ้ง ปลาหมึก เนื้อปลา หรือเนื้อสัตว์ตามชอบ ที่ผ่านการลวกสุกมาเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟบนหม้อไฟร้อนๆให้ดูน่าทานยิ่งขึ้น
เทคนิควิธีทำไข่ตุ๋นหม้อไฟ
- ใส่น้ำสต็อกไก่หรือน้ำเปล่าลงไปต้มในหม้อปรุงรสรอให้เดือดบางสูตรอาจจะใส่นมด้วยเล็กน้อยเพื่อความนุ่ม
- ใส่ไข่ที่ที่ตีไว้แล้วลงในน้ำเดือด ใช้ส้อมหรือตะกร้อมือคนให้พอเข้ากันและไข่เริ่มสุก
- เทใส่หม้อไฟ ใส่ถ่านหรือก้อนแอลกอฮอล์ลงหม้อไฟ แล้วแต่ขนาดหม้อ
- รอให้ไข่สุกแล้ว ตกแต่งหน้าด้วยกุ้ง ปลาหมึกหรือเนื้อสัตว์อื่น กระเทียมเจียว ต้นหอม ตามชอบ
วิธีทำไข่ตุ๋นแต่ละสูตรก็จะแตกต่างกันไปตามวัฒนธรรมการกินของแหล่งที่มา แต่ก็น่าทานทั้ง 3 เมนูไข่ตุ๋นเลยนะคะ และหลายๆคนรู้หรือไม่ว่าแม้เทคนิคการทำไข่ตุ๋นจะต่างกันแค่ไหนแต่ เมนูไข่ตุ๋นมีหนึ่งเทคนิคที่เหมือนกันคือ ปริมาณน้ำและปริมาณไข่ที่ใช้ส่วนมากจะเริ่มต้นใช้ปริมาณที่เท่ากัน